Massage cho bệnh nhân đột quỵ

Ngày đăng 16/02/2021 14:51

Đột quỵ hay còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não là hiện tượng thường gặp ở những người cao tuổi. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong xã hội phát triển hiện đại ngày nay, thói quen sinh hoạt thay đổi đã khiến cho đối tượng bị đột quỵ ngày càng trẻ hóa.

Tai biến mạch máu não là biểu hiện của tình trạng não bộ bị tổn thương do các mạch máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng não bộ bị tắc hoặc vỡ khiến các tế bào não bị hoại tử và ngưng hoạt động. Chính vì lý do này mà không chỉ ở những người cao tuổi hệ thống tim mạch bị lão hóa, huyết áp không ổn định nên dẫn đến hiện tượng đột quỵ mà ở những người trẻ tuổi có lối sống và sinh hoạt không lành mạnh, sức khỏe cơ thể không được đảm bảo, lười vận động, ăn uống thiếu lành mạnh cũng có nguy cơ bị đột quỵ.

Đột quỵ là một căn bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này là rất cao. Kể cả đối với những bệnh nhân được phát hiện và chữa trị kịp thời thì những di chứng để lại của tai biến mạch máu não cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh.

Những di chứng mà người bệnh tai biến có thể gặp phải: nhẹ là méo mặt, nói ngọng, tay chân co quắp, trí nhớ suy giảm, trầm cảm,… nghiêm trọng hơn thì bệnh nhân có thể bị liệt nửa người, liệt toàn thân, sống thực vật,… Rất ít người có thể hoàn toàn hồi phục sau tai biến và nguy hiểm hơn nếu như đột quỵ tái phát nhiều lần thường thì lần sau sẽ nghiêm trọng hơn lần trước.

Massage cho bệnh nhân đột quỵ

Để điều trị tai biến có nhiều cách như bệnh nhân nên uống thuốc để ổn định huyết áp một cách đều đặn, áp dụng vật lý trị liệu để hồi phục chức năng... Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến khích các bệnh nhân sử dụng ghế massage bấm huyệt để trị liệu và hồi phục chức năng ngay tại nhà.

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp vật lý trị liệu nổi tiếng của y học cổ truyền phương Đông.Phương pháp này sử dụng những tác động vật lý của bàn tay để trực tiếp tác động lên các bộ phận, vị trí trên cơ thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.Đối với những bệnh nhân bị đột quỵ, massage bấm huyệt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể, nhất là với những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục chức năng sau điều trị.

Ghế massage với các thao tác xoa bóp, day ấn vào các vị trí trên cơ thể sẽ giúp đã thông kinh mạch rất tốt cho hoạt động của tim và các mạch máu giúp tăng cường tuần hoàn máu, mang oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi dưỡng não bộ, phòng tránh nguy cơ tái đột quỵ.

Ghế massage cũng sẽ giúp cho cơ bắp, dây thần kinh và xương khớp được thư giãn và thả lỏng, cải thiện sự hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể, đào thải độc tố ra bên ngoài để cơ thể trở nên khỏe mạnh, dồi dào năng lượng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục chức năng.

Hiện nay những loại ghế massage hiện đại được tích hợp nhiều tính năng khác nhau như hệ thống con lăn 3D, 4D, hệ thống túi khí đa cấp độ, đèn sưởi hồng ngoại, rung massage, massage không trọng lực,… rất thích hợp để các bệnh nhân đột quỵ sử dụng trong quá trình điều trị và hồi phục.