Độ tuổi nào là thích hợp nhất để sử dụng ghế massage?

Ngày đăng 05/10/2021 15:06

Ghế massage toàn thân lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản như một công cụ giúp chăm sóc sức khỏe, sau nhiều năm phát triển và đổi mới, ghế massage hiện này đang càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng trên toàn thế giới. Với những chức năng và công nghệ đa dạng, ghế massage là một sản phẩm thích hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau như người cao tuổi, trẻ em, người ít vận động, người thường phải lao động nặng nhọc, và thậm chí cả những đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai.

ghế massage có thể đem lại rất nhiều hiệu quả chăm sóc sức khỏe con người, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng ghế massage, hoặc chỉ được sử dụng ghế massage theo sự chỉ định của bác sĩ.

Với trẻ em dưới 6 tuổi, hệ thống xương còn yếu và cấu trúc xương chưa còn cần nhiều phát triển được khuyến cáo không nên sử dụng ghế massage. Bên cạnh đó, trẻ em thường nghịch ngợm và tò mò với nhiều thứ, vì vậy nếu các bé thực hiện ấn nhầm các phím điều khiển trên ghế massage có thể khiến rối loạn chức năng massage, gây hỏng hóc và làm mất hiệu quả mà nó đem lại. Nguy hiểm hơn, nếu không cẩn thận, việc điều khiển ghế massage sai cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Độ tuổi nào là thích hợp nhất để sử dụng ghế massage?

Nhiều người lớn tuổi thường sử dụng ghế massage nhằm giảm bớt những đau nhức trên cơ thể, tuy nhiên với người từ 80 tuổi trở lên, tình trạng loãng xương khiến hệ thông xương bị suy yếu, vì vậy những chuyển động massage của ghế massage có thể gây đau nhức, thậm chí tổn thương xương cốt nếu các chuyển động quá mạnh. Vì vậy để an toàn, ta chỉ nên sử dụng massaeg ở chế độ nhẹ nhàng với những chức năng cơ bản. Nếu cảm thấy đau nhức khi sử dụng ghế massage, ta cần lập tức điều chỉnh đến mức nhẹ hơn.

Với phụ nữ có thai, người bị chấn thương xương cốt, có các vấn đề về tim mạch,… khi sử dụng ghế massage cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ để tránh gây tổn hại đến cơ thể. Không nên sử dụng ghế massage sau khi ăn no, sau khi sử dụng chất kích thích, có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Bệnh nhân có vết thương hở, người bị mắc các bệnh da liễu cũng không nên sử dụng ghế massage tránh làm vết thưởng chảy máu nhiều hơn, hoặc lây bệnh đến cho những người sử dụng khác.

Không nên lạm dụng ghế massage, chỉ nên sử dụng trong mức thời gian hạn chế từ 15 – 30 phút, mỗi ngày không quá 2 lần. Đặc biệt với người già và trẻ con thì thời gian massage nên được rút ngắn và chỉ sử dụng lực massage nhẹ nhàng. 

Để lựa chọn ghế massage còn cần dựa vào rất nhiều các yếu tố khác như tài chính, nhu cầu sử dụng, đối tượng sử dụng. Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều các mẫu ghế massage với nhiều mức giá khác nhau, các tính năng đa dạng, hiện đại vừa có thể đáp ứng nhu cầu người dùng vừa có thể đem lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Trên một số ghế massage người dùng còn có thể tự cài đặt nhưng bài tập theo ý mình, tiện lợi hơn để từng cá nhân sử dụng.